Lịch sử bóng đá

Bóng đá, hay bóng đá như được biết đến ở mọi quốc gia, ngoại trừ Hoa Kỳ, có một lịch sử lâu đời và phong phú bắt đầu từ đâu đó ở Anh vào những năm 1900. Trong khi môn thể thao này phổ biến trên toàn thế giới, môn thể thao này có nguồn gốc từ nước Anh, nơi thường được gọi là “quê hương của bóng đá” bởi vì các giải đấu bóng đá đầu tiên được bắt đầu ở đó, cũng như tổ chức quản lý chính thức đầu tiên.

Nhiều chuyên gia tin rằng bóng đá đã được chơi dưới hình thức này hay hình thức khác trước thế kỷ 19, nhưng thực tế là không có quy tắc chính thức nào cho đến thời điểm đó. Năm 1863, Hiệp hội bóng đá được thành lập ở Anh và họ đã tiến hành tổ chức các cuộc họp để đưa ra những điều luật sẽ trở thành quy tắc chính thức vẫn còn đúng cho đến ngày nay. Trò chơi sớm bắt đầu sử dụng các nguyên tắc mới vào năm 1864.

Mọi môn thể thao cuối cùng đều cần một giải đấu, mu vs arsenal bóng đá cũng không khác. Chỉ bảy năm sau khi các trận đấu bắt đầu theo luật do Liên đoàn bóng đá Anh thiết lập, họ bắt đầu đăng quang FA Cup. Ban đầu, đây là một giải đấu chỉ có sự góp mặt của các đội nghiệp dư, nhưng trong vòng một vài năm, nó đã được mở rộng khi bóng đá ngày càng trở nên phổ biến.

Trong khi mùa bóng và giải đấu vẫn còn khá vô tổ chức, tất cả đã thay đổi vào năm 1888 khi một liên đoàn bóng đá cuối cùng được thành lập. Liên đoàn bóng đá ban đầu có 12 câu lạc bộ chơi một trận với mỗi đội trên sân nhà và một trận trên sân nhà của khách. Các đội có 1 điểm khi hòa và hai điểm cho trận thắng. Đây là giải đấu chính thức đầu tiên trên thế giới và ngay sau đó nó đã mở rộng thành nhiều hạng mục và đội bóng hơn trên khắp nước Anh.

Khi bóng đá nhanh chóng đạt được động lực ở Anh, nó bắt đầu mở rộng sang các quốc gia khác trên thế giới. Nó đặc biệt phổ biến không chỉ ở Châu Âu mà còn ở Nam Mỹ. Cuối cùng, đội giỏi nhất của mỗi quốc gia bắt đầu chơi tốt nhất từ ​​các quốc gia khác; Đáng chú ý, Scotland và Anh, hai trong số các đội tuyển quốc gia đầu tiên, bắt đầu mạo hiểm bên ngoài Vương quốc Anh để thi đấu với các đội tuyển của các quốc gia khác. Điều này tạo ra nhu cầu về một cơ quan quản lý quốc tế và ngay sau đó FIFA đã được thành lập tại Paris vào năm 1904 để đáp ứng nhu cầu này. FIFA tổ chức giải đấu đầu tiên tại Thế vận hội London vào năm 1908, thành công ngoài sức tưởng tượng. Khi có nhiều quốc gia tham gia hơn, World Cup được phát triển bởi FIFA, hoặc Liên đoàn Bóng đá Hiệp hội Quốc tế, vào những năm 1930.

Bóng đá tiếp tục ngày càng trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. World Cup cho đến nay là sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn thế giới, và nó tiếp tục khiến người hâm mộ say mê, vượt xa nước Anh. FIFA hiện có hơn 200 hiệp hội bóng đá quốc gia trong phạm vi thành viên của mình, số quốc gia có liên quan nhiều hơn với Liên hợp quốc. Trong khi một số người cho rằng môn thể thao này vẫn còn phổ biến ở Anh hơn bất cứ nơi nào khác, có lẽ hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới sẽ cho rằng đất nước của họ yêu thích môn thể thao này hơn. Trong khi Mỹ chậm bắt nhịp, có bằng chứng cho thấy môn thể thao này thậm chí còn trở nên phổ biến hơn ở đó nhờ một giải đấu chuyên nghiệp đang thu hút một số tên tuổi bóng đá lớn nhất thế giới.